Gạo Séng Cù Điện Biên – Đặc sản đến từ núi rừng Tây Bắc

Nếu ai đã từng một lần ăn qua gạo Séng Cù Điện Biên – loại gạo nổi tiếng vùng Tây Bắc, thì chắc hẳn cũng đã biết được hương vị đặc trưng của loại gạo này. Giống gạo không dẻo nhiều như gạo ST25 và cũng không đậm đà như ST24 nhưng vẫn có rất nhiều người thích thú muốn ăn hoài. Vậy lý do là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về gạo Séng Cù Điện Biên

Giống lúa Séng Cù được du nhập từ Trung Quốc, nhờ có điều kiện khí hậu kết hợp thổ nhưỡng màu mỡ và nguồn nước phù hợp nên giống lúa này vô cùng thích hợp để trồng ở nhiều tỉnh thành vùng Tây Bắc nhất là Điện Biên. Vì nơi đây ban ngày, mặt trời chiếu đến ít, nhiệt độ chỉ giao động trong khoảng từ 20-25 độ C. Còn khi đêm xuống nhiều sương nên hầu như không cần tưới.

Lúa Séng Cù Điện Biên từ lúc gieo mạ đến khi thu hoạch tầm khoảng 100 đến 115 ngày. Một năm gạo Séng Cù Điện Biên có thể gieo cấy được hai vụ, cụ thể: 

  • Vụ lúa xuân gieo cấy từ cuối tháng 12 đến đầu tháng giêng và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 6. 
  • Vụ mùa gieo cấy vào tháng 7 và cuối tháng 10 thì thu hoạch. 
Gạo Séng Cù Điện Biên
Gạo Séng Cù Điện Biên

Đặc điểm hình dáng của hạt gạo Séng Cù Điện Biên có màu trắng ngà, không đều màu, có hạt trong và hạt đục, lớp vỏ mỏng khi xay cho ra hạt gạo chắc, thon dài, ít bị gãy vỡ và còn phù bụi cám (do phương thức xay xát truyền thống của bà con dân tộc). Chính vì thế mà khi nấu chín khi ăn thỉnh thoảng có vài gợn gợn như gạo lứt, càng nhai càng ngọt, càng thơm. Đặc biệt, cơm để nguội ăn vẫn thơm và rất dẻo, không bị cứng. Hạt cơm khi nấu nở to, đều và tơi.

Mùi thơm của gạo Séng Cù thoang thoảng chứ không thơm ngào ngạt như một số loại gạo thông thường khác. Ngoài ra một đặc điểm nữa của gạo Séng Cù là mặc dù năng suất không cao nhưng gạo Séng Cù Điện Biên lại có hàm lượng dinh dưỡng (tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất) cao gấp 4 lần các loại gạo thông thường, nên gạo được giá bán khá cao.

Cách xay và đóng gói gạo Séng Cù Điện Biên

Lúa Séng Cù Điện Biên vô cùng khó tính, dễ gây ra hiện tượng vàng phôi cũng như để tránh xảy ra tình trạng ẩm mốc và mọt. Do đó mà ngay sau khi thu hoạch, phơi thật khô sẽ được thực hiện bảo quản nghiêm ngặt nhất.

Trước kia để gạo vẫn giữ nguyên được chất lượng, thì khi có đơn đặt hàng mới tiến hành xay xát để gạo vẫn giữ trọn mùi, vị mới khi đến tay người tiêu dùng. Sau đó tiến hành khử khuẩn, loại tạp chất và chiết bao.

Gạo Séng Cù - Đặc sản tỉnh Điện Biên
Gạo Séng Cù – Đặc sản tỉnh Điện Biên

Nhưng những năm gần đây bằng phương pháp sản xuất tập trung và hệ thống xay xát, sấy hiện đại được áp dụng. Lúa Séng Cù Điện Biên khi sấy còn 14 – 15 % ẩm có thể bảo quản được hàng năm, tạo điều kiện mở rộng thị trường cho loại gạo đặc sản.

Cách nấu gạo Séng Cù Điện Biên đúng cách, thơm ngon

Nấu gạo Séng Cù Điện Biên cũng cần lưu ý lúc vo gạo không được chà xát mạnh. Bạn chỉ nên khuấy nhẹ tay, gạt nước bỏ trấu. Chế nước theo tỉ lệ 1:1 (số bát gạo bằng số bát nước) và thêm 1/2 bát nước, sau đó đem gạo đi nấu như bình thường.

Ví dụ: nấu 1 bát gạo đong 1,5 bát nước, tương tự 2 bát gạo sẽ đong 2,5 bát nước…

Trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút tuyệt đối không mở nắp nồi, dù nấu cơm bằng nồi gang hay nồi cơm điện cũng nên nấu bằng nước sôi. Vì khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Khi chín hạt cơm sẽ dẻo hơn và cũng đảm bảo các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn. Trong khi nếu nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước.

Trong trường hợp nấu cơm bằng lửa thì khi cơm sôi, nên cho nhỏ lửa, đậy kín để giữ nhiệt. Tránh tiếp xúc với không khí gây phá hủy các vitamin trong gạo. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ được giữ lại nhiều hơn đến 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Cách nấu gạo Séng Cù Điện Biên
Cách nấu gạo Séng Cù Điện Biên thơm ngon

Nếu muốn cơm ngon hơn, khi nấu có thể cho thêm vào một tý muối, bơ hoặc dầu để hạt cơm được bóng và hạn chế dính, cháy ở đáy nồi.

Cơm sau khi được nấu chín sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10 – 15 phút. Việc này giúp cho bề mặt cơm được khô ráo, chín đều và cũng không là cho hạt cơm bị dính vào thân nồi.

Lời kết

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn về gạo Séng Cù Điện Biên thì phần nào các bạn cũng đã hiểu được lý do vì sao một khi đã ăn qua rồi thì sẽ không muốn ăn gạo khác nữa. Chính vì thế, nên gạo Séng Cù Điện Biên được coi là một trong những loại gạo cổ truyền thượng hạng của núi rừng Tây Bắc – nét đặc trưng, niềm tự hào của bà con dân tộc nơi đây.

Đăng ký nhận khuyến mãi

Chỉ gửi thông tin hữu ích! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.

Đăng ký nhận khuyến mãi
hữu ích

Chỉ gửi thông tin hữu ích! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.