Thịt chưng mắm tép đậm đà – Đặc sản dân dã trên mâm cơm việt

Là một trong những món ngon dân dã mang dấu ấn ẩm thực Việt, thịt chưng mắm tép mùi vị đậm đà khó quên ăn cùng cơm trắng là “đặc sản” ngất ngây lòng người, chinh phục mọi thực khách.

Sử dụng nước mắm trong bữa ăn thường ngày đã trở thành nếp văn hóa cổ truyền của hầu hết gia đình Việt từ Bắc chí Nam. Không đơn thuần là một loại nước chấm, gia vị, nước mắm còn là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên các món ăn đặc trưng dậy mùi, hấp dẫn.

Đặc sản thịt chưng mắm tép
Đặc sản thịt chưng mắm tép

Thịt chưng mắm tép chính là một trong những món ngon như thế, xưa nay được người Việt yêu thích chế biến với công thức hết sức đơn giản nhưng lại sở hữu hương vị khó cưỡng, cực kỳ hao cơm. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về đặc sản thịt chưng mắm tép, cách làm mắm tép chưng thịt cũng như địa chỉ mua thịt chưng mắm tép ngon sạch an toàn nhé!

Đôi điều về món thịt chưng mắm tép

Đơn giản, mộc mạc đúng như tên gọi, thịt chưng mắm tép là món ăn được chế biến từ 2 thành phần chính là: thịt lợn (heo), mắm tép (hay mắm ruốc) và các nguyên liệu gia vị kèm theo.

Món thịt chưng mắm tép vốn là món dân dã nổi tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Hồng, cụ thể là Hà Nội. Món ăn này sau đó ngày càng được yêu thích tại các vùng khác nhau, miền Trung, miền Nam và lan sang cả thế giới, trở thành một trong nhiều món ngon đặc sản của người Việt.

Tìm hiểu về mắm tép và thịt chưng mắm tép
Tìm hiểu về mắm tép và thịt chưng mắm tép

Điều làm nên mùi vị đặc trưng của món ăn này chính là mắm tép. Cũng giống như bao loại nước mắm tinh hoa của dân tộc Việt, mắm tép là “quốc hồn quốc túy” tạo nên sự hấp dẫn của món mắm tép chưng thịt.

Mắm tép là loại mắm chiết xuất từ những con tép đồng được đãi sạch, sơ chế, rang thính, ủ muối để lên men. Mắm tép để càng lâu ngày càng chất lượng và thơm ngon.

Khác biệt với vị mặn gắt của mắm cá, mắm tôm, mắm tép chỉ đậm đà vừa phải, rất phù hợp làm nước chấm các món ăn như thịt luộc, rau luộc… Tuy nhiên, sử dụng mắm tép ngon nhất chính là khi đun nóng trên bếp, phi thêm tỏi, hành và bỏ vào chút mỡ chưng cùng thịt lợn băm xay nhuyễn cho tới khi thịt queo lại, quyện dẻo đậm đà, ăn cùng với cơm nóng là tuyệt hảo nhất.

Đây chính là món mắm tép chưng thịt được dân gian ca tụng, truyền từ đời này qua đời khác. Cho tới nay, món ăn này vẫn rất được yêu thích trên mâm cơm gia đình Việt, nhà nhà người người vẫn hỏi nhau cách làm thịt chưng mắm tép ngon.

Công thức làm thịt chưng mắm tép chuẩn vị Việt

Là một món ăn ngon, nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, dễ làm nhưng lại không dễ “chuẩn vị”. Để làm mắm tép chưng thịt vừa tới, không quá cháy, ngon đúng điệu, bạn cần những lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và đun nấu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  1. Các nguyên liệu chính là thịt và nước mắm cần chọn loại tốt nhất (thịt tươi phần nạc hoặc ba chỉ tùy thích, mắm tép sạch có thể tự làm hoặc mua sẵn ở các cơ sở chất lượng).
  2. Củ hành tím, tỏi, sả.
  3. Không thể thiếu các loại gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, tiêu xay.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép

Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế

  • Đầu tiên là phần thịt, cần rửa sạch với chút muối và trần qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó thái miếng để thuận tiện cho vào máy xay nhuyễn.
  • Tiếp đó sơ chế các nguyên liệu hành, sả, đem rửa sạch rồi băm thật nhỏ.
  • Ướp thịt với mắm tép, đường và các hành, tỏi, sả và chút gia vị. Trộn đều để thịt ngấm khoảng 1 giờ đồng hồ.

Chưng thịt với mắm tép

Đây là bước quan trọng quyết định phần lớn tỷ lệ thành công của món ăn nên bạn cần hết sức lưu ý thao tác. Tuyệt đối không để lửa quá to dễ làm cháy thịt đã được ướp.

  • Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tỏi, cho thịt xay vào đảo đều tới khi thịt chín hẳn và tơi ra và săn lại mới cho mắm tép vào chưng.
  • Bước 2: Cho mắp tép vào chảo, lượng mắm tép nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của từng gia đình, không nên cho quá nhiều so với lượng thịt bởi sẽ khiến món ăn mặn và nồng.
  • Bước 3: Chưng thịt và mắm tép trên bếp tới khi cạn, nêm nếm gia vị phù hợp vừa ăn.
  • Bước 4: Tắt bếp sau khoảng 2-3 phút hoặc tiếp tục đảo nếu muốn hỗn hợp lên màu đậm. Tuy nhiên, đun quá lâu sẽ khiến thịt khô hoặc cháy.
  • Bước 5: Có thể thêm dầu ăn để xử lý thịt khô và thêm vị cay nếu gia đình bạn yêu thích ăn cay.
Các bước tiến hành làm mắm tép chưng thịt
Các bước tiến hành làm mắm tép chưng thịt

Chỉ sau vài bước đơn giản, bạn đã hoàn tất món thịt chưng mắm tép đậm đà hương vị. Món ngon đặc sản này thường được người Việt làm với lượng nhiều và bảo quản trong hũ, hộp thủy tinh để lấy ra ăn dần mỗi bữa cơm thường nhật.

Thịt chưng mắm tép có thể để được trong hộp kín thời gian dài và sử dụng được tới 2 tháng sau khi mở nắp, chỉ cần bạn biết cách bảo và lưu ý luôn dùng thìa, muỗng sạch để lấy thịt chưng từ hộp đựng.

Bên cạnh việc tự làm món mắm tép hay chưng thịt mắm tép tại nhà mất thời gian, công sức, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn chuẩn vị Việt bằng cách ghé qua các địa chỉ bày bán mắm tép và thịt chưng mắm tép uy tín để tìm mua đặc sản này.

Món ăn thịt chưng mắm tép được sản xuất theo dây chuyền hiện đại nhằm cung ứng lượng lớn cho khách thập phương ghé thăm mua thưởng thức, làm quà, góp phần truyền bá văn hóa ẩm thực Việt. Đồng thời, thịt chưng mắm tép đóng hộp vẫn giữ được hương vị thơm ngon cổ truyền nên bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Địa chỉ mua thịt chưng mắm tép ngon sạch

Bạn có thể mua mắm tép chất lượng để tự làm món thịt chưng mắm tép tại nhà hoặc mua thịt chưng mắm tép cả hộp chế biến sẵn.

Mua thịt chưng mắm tép ngon sạch ở đâu?
Mua thịt chưng mắm tép ngon sạch ở đâu?

Với mắm tép để chưng thịt

Mắt tép nguyên chất, sạch, được chế biến trên dây chuyền công nghệ được kiểm duyệt an toàn chất lượng về sinh cần là lựa chọn hàng đầu.

Bạn nên chọn các cơ sở, địa chỉ có chứng chỉ, chứng nhận đạt chuẩn được cấp phép. Tốt nhất nên đến trực tiếp cửa hàng, nếu mua trên các website online hoặc các sàn thương mại điện tử cũng cần tham khảo kỹ càng thông tin về sản phẩm, nhận xét đánh giá và yêu cầu đầy đủ giấy tờ chứng minh sản phẩm chất lượng.

Một vài gợi ý bạn có thể tham khảo chọn mua mắm tép sạch như thương hiệu mắm tép Hải Tiến, mắm tép Thanh Hóa.

Với thịt chưng mắm tép chế biến sẵn

Món ăn đặc sản mắm tép chưng thịt chế biến sẵn, đóng hộp có hương vị khác nhau tùy thuộc vào cơ sở sản xuất và khẩu vị từng vùng miền.

Một số loại thịt chưng mắm tép đặc sản và cách làm bạn có thể tham khảo như:

  • Thịt chưng mắm tép Hàng Bè, Hà Nội
  • Thịt chưng mắm tép 9 mắm
  • Thịt chưng mắm tép Bếp Quân
  • Thịt chưng mắm tép Phú Hải
  • Cách làm mắm tép chưng thịt Quảng Ninh
  • Cách làm mắm tép chưng thịt miền Tây

Trên đây là những thông tin về món ngon đặc sản dân dã thịt chưng mắm tép, hy vọng bạn có thêm những hiểu biết về món ăn này cũng như cách làm và địa chỉ mua đặc sản thịt chưng mắm tép uy tín!

Đăng ký nhận khuyến mãi

Chỉ gửi thông tin hữu ích! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.

Đăng ký nhận khuyến mãi
hữu ích

Chỉ gửi thông tin hữu ích! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.