Vịt quay Lạng Sơn – Đặc sản trứ danh của người dân xứ Lạng

Lạng Sơn không chỉ được biết đến với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: chùa Tam Thanh, hòn Vọng Phu, phố Kỳ Lừa, Nhị Thanh,… Mà còn được biết đến là vùng đất ẩm thực với các món ăn hấp dẫn nổi tiếng như lợn quay, măng ớt, bánh ngải… và trong đó nổi bật nhất phải nhắc đến đó chính là món đặc sản vịt quay Lạng Sơn.  

Vịt quay – Đặc sản vùng đất Lạng Sơn

Nếu như ở Hà Nội nổi tiếng với món đặc sản vịt cỏ Vân Đình, thì vùng đất Lạng Sơn có đặc sản vịt quay, thịt dày mềm, xương nhỏ.

Vịt quay – đặc sản vùng đất Lạng Sơn
Vịt quay – Đặc sản vùng đất Lạng Sơn

Theo một số ý kiến cho rằng vịt quay Lạng Sơn có xuất xứ từ Trung Quốc với đặc điểm nhiều dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị. Tuy nhiên khi qua bàn tay của các đầu bếp và người dân xứ Lạng đã “biến hóa thần kì” thêm gia vị tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt của món ăn đó chính là lá, quả mác mật kết hợp cùng với một số gia vị khiến người ăn không có cảm giác ngấy thay vào đó là sự hấp dẫn và ngon đến khó cưỡng khi thưởng thức món ăn này.

Công đoạn làm nên món vịt quay Lạng Sơn trứ danh

Công đoạn tẩm ướp được xem là bí quyết làm nên món món vịt quay Lạng Sơn đặc trưng và truyền thống mà không phải món vịt quay ở nơi nào cũng có được. Để làm món vịt quay chuẩn Lạng Sơn, đòi hỏi người thực hiện phải thật kiên trì và tỉ mỉ từng công đoạn. Nhất là khâu căn giờ quay vịt có yếu tố quyết định tới chất lượng vịt quay, màu sắc và mùi vị.  

Nguyên liệu của món ăn

Vịt để chế biến món ăn này phải là giống vịt bầu, giống vịt được người dân nơi đây nuôi nhiều. Giống vịt bầu này được thả tại vùng nước sạch và cho ăn thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, khoai, sắn… tập tính của giống vịt bầu là tự tìm thức ăn ngoài tự nhiên chính vì vậy thịt rất chắc, ăn không bị bở như vịt nuôi công nghiệp. Ngoài ra vịt để chọn làm món vịt quay không quá già hoặc non để đảm bảo món ăn được thơm ngon đúng vị nhất.

che bien vit quay lang son
Công đoạn làm nên món vịt quay Lạng Sơn trứ danh

Người dân địa phương dùng nhiều loại lá rừng có vị thơm, trong đó không thể thiếu được lá mắc mật, quả mắc mật. Ngoài ra kết hợp thêm các gia vị như: đậu phụ nhí, tỏi, hành, tiêu, muối, bột ngọt, mật ong, hắc xì dầu, sả, đường, ớt, tiêu đen, dầu đậu nành, hành khô, gừng, tương khô, tương chao, mạch nha…

Cách chế biến món vịt quay Lạng Sơn tạo nên sự khác biệt

Trước khi chế biến thì vịt cần được đem đi vặt sạch lông. Khâu này đòi hỏi phải được thực hiện một cách chớp nhoáng, tránh ngâm lâu trong nước sẽ bị nhạt thịt và bị tanh.

Sau khi làm sạch lông vịt, người đầu bếp thường mổ 1 lỗ tròn nhỏ ở phía dưới bụng và lấy hết nội tạng ra. Sau đó nhồi nhiều thứ gia vị hái được trong rừng, trong đó không thể thiếu là lá mắc mật rồi khâu lại. Dựa vào kinh nghiệm và bí quyết riêng, người đầu bếp lựa chọn mỗi loại gia vị với lượng phù hợp, đủ để nhồi vào bụng vịt và để lại một ít để sử dụng trong quá trình quay vịt.

Sau đó phết cả ngoài lẫn cả trong bụng vịt một loại nước sền sệt, trong đó bao gồm mật ong, ít xì dầu, đường mạch nha… tạo nên một màu nước quánh, nâu vàng. Tiếp đến để khoảng 2 đến 3 tiếng để thịt vịt ngấm gia vị rồi mang nướng nhẹ trên lò than hồng cho đến khi màu da vịt chuyển từ vàng sang nâu sẫm mới cho vào chảo mỡ đã phi xả, ớt, gừng… hay chảo dầu lạc nóng già đều tay lật con vịt qua lại.

Trong quá trình quay, người đầu bếp phải thường xuyên quết phần hỗn hợp gia vị còn lại lên mình vịt và để lửa than vừa phải để vịt được chín đều. Sau khi nướng xong, người đầu bếp tiếp tục nhúng toàn bộ con vịt vào nước sôi và lấy ra ngay.

Cách chế biến món vịt quay Lạng Sơn tạo nên sự khác biệt
Cách chế biến món vịt quay Lạng Sơn tạo nên sự khác biệt

Ngoài việc chọn loại vịt ngon và tẩm ướp gia vị thật chuẩn, còn một bí quyết giúp món đặc sản vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng đến thế, đó chính là bơm hơi vào những con vịt. Việc bơm hơi và nhúng nước sôi giúp cho phần da vịt sau khi nướng xong sẽ giữ được độ giòn lâu hơn, đồng thời cũng dễ tách riêng ra để ăn cùng các món khác.

Thưởng thức món vịt quay Lạng Sơn đúng chuẩn

Vịt khi chín sẽ có lớp da căng bóng, tỏa mùi thơm ngậy của thịt vịt và lá mắc mật. Thịt vịt được chặt thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể dùng tay để xé. Thịt vịt quay cùng lá mác mật tạo sự cân bằng, khiến món ăn không chỉ ngon mà còn tạo cảm giác ăn no mà không hề ngán.

Cách thưởng thức món vịt quay Lạng Sơn của người dân nơi đây cũng khác hoàn toàn so với những nơi khác. Họ không bao giờ dùng nước mắm hay xì dầu. Họ có một loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị độc chiêu “bí truyền”.

Lời kết

Không phải tự dưng mà món vịt quay Lạng Sơn lại trở nên nổi tiếng nhiều đến vậy, tất cả đều nhờ vào công thức “danh bất hư truyền” kết hợp cùng một số bí quyết trong quá trình chế biến vịt quay Lạng Sơn được chia sẻ trong bài viết trên đây.

Ngoài ra, nếu nhâm nhi miếng vịt quay bên bình rượu Bảo Sơn – cũng là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất xứ Lạng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon đậm đà có 1-0-2 của món đặc sản này. Tuy đơn giản, dân dã, bình dị nhưng khiến người ta vương vấn mãi không quên.

Đăng ký nhận khuyến mãi

Chỉ gửi thông tin hữu ích! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.

Đăng ký nhận khuyến mãi
hữu ích

Chỉ gửi thông tin hữu ích! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.